มะม่วงเขียวเสวย
ชื่อท้องถิ่น: มะม่วงเขียวเสวย(มะม่วงมัน)
ชื่อสามัญ: Mango
Tree
ชื่อวิทยาศาสตร์: Mangifera indica L.
ชื่อวงศ์: ANACARDIACEAE
ลักษณะวิสัย/ประเภท: ไม้ยืนต้น
ลักษณะพืช: เป็นมะม่วงที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน
ผลใช้รับประทานดิบคุณภาพดีมาก รสชาติหวานตรงกับความต้องการของคนไทย
การเจริญเติบโตและการแตกกิ่งค่อนข้างช้า ผลมีลักษณะค่อนข้างกลมเรียวยาวงอนเล็กน้อย
โดยมีส่วนหัวใหญ่หนาและเรียวลงสู่ส่วนปลาย ลักษณะของผลสีเขียวเข้ม
เนื้อภายในมีสีขาวละเอียด กรอบ มีเนื้อมาก เสี้ยนค่อนข้างน้อย น้ำหนักของผลประมาณ 350
กรัม เมื่ออ่อนจะมีรสเปรี้ยว เปลือกหนาและเหนียว ผลไม่แตกง่าย มีต่อมไม่ชัด
แก่จัดจะมีรสหวานมัน เมื่อสุกเปลือกจะมีสีเขียวปนเหลือง ลักษณะของเนื้อภายในเหลือง
รสหวานชืด อายุตั้งแต่ออกดอกจนกระทั่งผลแก่ประมาณ 105
วัน เป็นมะม่วงที่ไม่ทนทานต่อสภาพการถูกน้ำท่วมขัง หากถูกน้ำท่วมขังเพียง 3
วันเท่านั้นต้นก็จะเหี่ยวเฉา ข้อเสียคือจะมียางไหลตามกิ่งและลำต้น
แต่มีความต้านทานต่อโรคและแมลงได้ดี
การขยายพันธุ์: ใช้กิ่ง/ลำต้น
การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์: รับประทาน/ปลูกขาย
แหล่งที่พบ: ต.วันยาว
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม: มะม่วง มีวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ฟอสฟอรัส
ใยอาหาร ช่วยบำรุงสายตา บำรุงเหงือกและฟัน ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ลดสิว
และริ้วรอยก่อนวัย ลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งปากมดลูกและลำไส้ใหญ่
คนที่ชอบทานมะม่วงเป็นคนคล่องตัว
ไม่ชอบอยู่นิ่ง ชอบลองของใหม่ๆอยู่เสมอ และเป็นคนที่ออกจะเจ้าชู้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น