วันพุธที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2559

มะม่วงเขียวเสวย

  มะม่วงเขียวเสวย




ชื่อท้องถิ่น:             มะม่วงเขียวเสวย(มะม่วงมัน)

ชื่อสามัญ:              Mango Tree

ชื่อวิทยาศาสตร์:    Mangifera indica L.

ชื่อวงศ์:   ANACARDIACEAE

ลักษณะวิสัย/ประเภท:          ไม้ยืนต้น

ลักษณะพืช:           เป็นมะม่วงที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน ผลใช้รับประทานดิบคุณภาพดีมาก รสชาติหวานตรงกับความต้องการของคนไทย การเจริญเติบโตและการแตกกิ่งค่อนข้างช้า ผลมีลักษณะค่อนข้างกลมเรียวยาวงอนเล็กน้อย โดยมีส่วนหัวใหญ่หนาและเรียวลงสู่ส่วนปลาย ลักษณะของผลสีเขียวเข้ม เนื้อภายในมีสีขาวละเอียด กรอบ มีเนื้อมาก เสี้ยนค่อนข้างน้อย น้ำหนักของผลประมาณ 350 กรัม เมื่ออ่อนจะมีรสเปรี้ยว เปลือกหนาและเหนียว ผลไม่แตกง่าย มีต่อมไม่ชัด แก่จัดจะมีรสหวานมัน เมื่อสุกเปลือกจะมีสีเขียวปนเหลือง ลักษณะของเนื้อภายในเหลือง รสหวานชืด อายุตั้งแต่ออกดอกจนกระทั่งผลแก่ประมาณ 105 วัน เป็นมะม่วงที่ไม่ทนทานต่อสภาพการถูกน้ำท่วมขัง หากถูกน้ำท่วมขังเพียง 3 วันเท่านั้นต้นก็จะเหี่ยวเฉา ข้อเสียคือจะมียางไหลตามกิ่งและลำต้น แต่มีความต้านทานต่อโรคและแมลงได้ดี


การขยายพันธุ์:      ใช้กิ่ง/ลำต้น

การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์:          รับประทาน/ปลูกขาย

แหล่งที่พบ:             ต.วันยาว

ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:               มะม่วง มีวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ฟอสฟอรัส ใยอาหาร ช่วยบำรุงสายตา บำรุงเหงือกและฟัน ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ลดสิว และริ้วรอยก่อนวัย ลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งปากมดลูกและลำไส้ใหญ่

คนที่ชอบทานมะม่วงเป็นคนคล่องตัว ไม่ชอบอยู่นิ่ง ชอบลองของใหม่ๆอยู่เสมอ และเป็นคนที่ออกจะเจ้าชู้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น